วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ถอดต้อง ต้องถอดแบบบานประตู Schedule Door In Revit Architect 2010

วันนี้ไปได้ไปไหนครับ พยายามป้องกันตัวจากสิ่งที่จะต้องเสียเงินมากที่สุดก็ต้องไม่ต้องออกไปไหนเป็นวิธีง่าย ๆ ของผม ก็เลยหาบทความที่ดูง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากมากนักมาเขียนดีกว่าก็เลยคิดถึง Schedule
หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วใน Project ที่เราทำอยู่เนี้ยะเมื่อเสร็จแล้วเราจะทราบได้มั้ยว่าใช้ประตู ไปกี่บาน ราคา โดยประมาณ เท่าไหร่ ซึ่งแน่นอนครับ Revit Architect 2010 ทำได้ ซึ่งก็ทำได้มาตั้งแต่ เวอร์ชั่นแรก ๆ ครับ อันที่จริงแล้วคำสั่งนี้ก็สามารถทำได้อีกเยอะครับเดี๋ยวค่อยอธิบายในบทต่อ ๆ ไปดีกว่าเริ่มเลย
1.ในส่วนของ แถบเครื่องมือ View ให้คลิกที่คำสั่ง Schedule / Quantities
2.New Schedule ในช่องCategory เลือก Door จากนั้นกด Ok

3.ให้เลือกรายการFamily and Type แล้วกด Add เพื่อให้รายการย้ายไปที่ช่อง ขวามือ ดังรูป จากนั้นเลือก Count และ Cost หากต้องการ รายการไหนอยู่หน้าหรืออยู่หลัง ก็กด Move Up ,Move Down ได้เลย4.ให้คลิกที่แท็บ Sorting / Grouping มนส่วนของ ของ Sort by ให้เลือก Family and Type เพื่อให้ ประตูแยกตามหมวดของประเภท คลิกเครื่องหมายถูกทั้ง Grand total ,Itemize every instance

หมายเหตุ : ในส่วนของ Grand totals ให้คลิกถูกเพื่อให้ตารางรวมประเภทที่เหมือนกันทั้งหมด เช่น มีประตูบานเปิดประเภทบานเปิดเดี่ยว อยู่ใน Project อยู่ 10 บานก็ให้รวมในตารางเดียวกันเลย ประโยชน์เพื่อไม่ให้ตารางยาวเกินไปนัก หรือ หากต้องการแยกเป็น บาน ๆ เลย ก็คลิกถูกแค่ในช่อง Itemize every instanceได้เลย

5.ในช่องของ แท็บFormatting คลิกที่ Count ในช่อง Fiedls แล้วคลิกถูกที่หน้าช่องCalculate totals เพื่อให้ตารางคูณจำนวน ประตูออกมาทั้ง Project จากนั้น คลิกที่ Cost คลิกถูกที่หน้าช่อง Calculate totals เช่นกันครับ6.หลังจากนั้นก็จะได้ตาราง ข้อมูล ของประตู ออกมาตามที่เลือก จากนั้นตารางประตูนี้จะอยู่ใน Project Browser ในหมวดของ Schedule / Quantitiesไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

googleFORHOME

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

google support